Nội Dung Chi Tiết

20 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ LOÀI ONG MÀ ÍT AI BIẾT

20 sự thật về mật ong và ong mật dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ về khả năng phi thường của những con ong nhỏ bé:

1. Ong mật đã tồn tại quanh ta hàng triệu năm.

2. Ong mật có tên khoa học là Apis Mellifera có nghĩa là "Con ong mang theo mật", thân thiện với môi trường và đặc biệt quan trọng bởi những đóng góp của nó vào quá trình phụ phấn.

3. Ong mật là loài côn trùng duy nhất sản xuất thực phẩm cho con người.

4. Mật ong là sản phẩm duy nhất có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống, bao gồm enzyme, vitamin, khoáng chất và nước. Mật ong cũng là thực phẩm duy nhất có chứa "pinocembrin" một chất chống oxy hóa có thể tăng cường chức năng hoạt động của não.

5. Ong mật có 6 chân, 2 mắt đa hợp được tạo thành từ hàng ngàn thấu kính nhỏ (nằm ở 2 bên đầu), 3 mắt đơn nằm ở đỉnh đầu, 2 đôi cánh, 1 túi mật đựng mật hoa và một dạ dày.

>>>CLICK ĐỂ MUA MẬT ONG GIẢM CÂN CHỈ 130.000 <<<

6. Có tới 170 thụ thể mùi, so với chỉ 62 ở ruồi giấm và 79 ở muỗi. Khả năng khứu giác đặc biệt của chúng bao gồm các tín hiệu nhận dạng con người, giao tiếp với bầy trong tổ và nhận biết mùi để tìm thức ăn. Cảm giác về mùi hương của ong mật chính xác đến mức chúng có thể phân biệt hàng trăm giống hoa khác nhau và xác định liệu một bông hoa mang phấn hay mang mật từ xa hàng mét.

7. Ong mật vỗ cánh nhanh đến kinh ngạc, khoảng 200 lần mỗi giây, tạo nên âm thanh vù vù đặc trưng. Một con ong mật có thể bay quãng đường dài tới 10km với vận tốc 25km/giờ.

8. Một con ong thợ trung bình chỉ sản xuất nửa muỗng cà phê trong suốt cuộc đời. Vì vậy, bạn hãy trân trọng từng giọt mật nhé.

9. Đàn ong sẽ phải bay 145000km (tương đương với 3 quỹ đạo quanh trái đất) để có thể thu thập 1kg mật ong.

10. Một con ong chỉ cần 30ml mật làm nhiên liệu để đi khắp thế giới.

11. Mỗi con ong ghé thăm từ 50-100 bông hoa trong một chuyến lấy mật.

12. Não ong có hình bầu dục và kích thước chỉ như một hạt vừng, nhưng có khả năng đáng kể trong học hỏi, ghi nhớ và thực hiện những những phép tính phức tạp về sức bay và quãng đường khi đi kiếm mật.

13. Một đàn ong bao gồm 20.000 - 60.000 ong mật và 1 ong chúa. Ong thợ là ong cái, chỉ tồn tại khoảng 6 tuần và làm đủ mọi việc: lấy mật, nuôi ấu trùng, bảo vệ tổ.

14. Ong chúa có tuổi thọ khoảng 5 năm và có nhiệm vụ lấp đầy tổ với trứng. Là con ong bận rộn nhất trong những tháng hè, khi tổ ong cần đến sức mạnh tối đa, số trứng ong chúa đẻ mỗi ngày có thể lên tới 2500 quả. Ong chúa có thể kiểm soát giới tính của các trứng. Nếu ong chúa sử dụng ấu trùng được tích trữ để thụ tinh thì ấu trùng nở ra sẽ là cái. Nếu trứng không được thụ tinh, ấu trùng nở ra là đực. Nói cách khác, ong cái được thừa hưởng gen từ mẹ và bố, trong khi ong đực chỉ thừa hưởng gen từ mẹ.

15. Lớn hơn ong thợ là ong đực, không có vòi và làm nhiệm vụ giao phối. Trên thực tế, trước mùa đông hoặc khi thức ăn trở nên khan hiếm, những con ong cái thường buộc những con ong đực còn sống rời tổ.

16. Mỗi một đàn ong lại có mùi hương riêng để các thành viên dễ dàng nhận diện.

17. Chỉ có ong thợ mới đốt và chỉ đốt khi chúng cảm thấy bị đe dọa, sau khi đốt, chúng sẽ chết. Ong chúa cũng có vòi nhưng chúng không rời khỏi tổ để tự bảo vệ mình khỏi những nguy cơ. Các nhà khoa học ước tính bạn có khả năng tử vong nếu bị đốt bởi 1100 con ong.

18. Ong thợ xây tổ từ nhiều bánh tổ hình lục giác đều bằng những vảy sáp, tiết ra từ các tuyến sáp. Để sản xuất ra 100 gram sáp ong, ong thợ phải nuốt 600 - 800 gram mật.

19. Ong mật giao tiếp với nhau bằng cách nhảy múa.

20. Vào mùa đông, ong ăn mật mà chúng đã thu hoạch được khi thời tiết ấm áp. Trú thành cụm trong tổ để giữ ấm cho ong chúa và chính nó.Các tin khác

(0) SP

Giỏ Hàng
Icon zalo
videos